Image Alt

Gaia Cafe Vietnam

Vành Đai Cà Phê Thế Giới

| THE BEAN BELT |

Cà phê là một trong những sản phẩm tự nhiên được buôn bán với giá trị cao nhất thế giới, chỉ đứng sau dầu thô, và nó được sản xuất cũng như tiêu thụ toàn thế giới. Những hạt cà phê quý giá được tin rằng bắt nguồn từ vùng hoang dã Đông Phi, nhưng rồi những cuộc thám hiểm toàn cầu đưa cà phê đến nhiều nền văn hóa. Ngày nay, cà phê được trồng ở hơn bảy mươi quốc gia ở vùng được tạm gọi là “Vành đai hạt cà phê” (The bean belt).

Vành Đai Cà Phê Thế Giới Theo Quốc Gia

Vành Đai Cà Phê Thế Giới Theo Quốc Gia

Vị Trí Địa Lý Của Vành Đai Cà Phê

Một vùng trồng cà phê rộng lớn gọi là “vành đai hạt cà phê” (the bean belt) nằm gần như toàn bộ xung quanh vùng xích đạo ẩm giữa hai chí tuyến, bao gồm những vùng có khí hậu ổn định quanh năm ở mức 68°F (20°C), đất đai màu mỡ, mưa và nắng vừa phải. Rất nhiều quốc gia, nền kinh tế, và khoảng hai mươi lăm triệu người đang phụ thuộc vào trồng trọt và xuất khẩu cà phê.

Hiệp Hội Cà Phê Thế Giới (International Coffee Organization – ICO)

Mười nước đứng đầu thế giới trong sản xuất cà phê, theo Hiệp Hội Cà Phê Thế Giới (International Coffee Organization – ICO) bao gồm Brazil, Vietnam, Colombia, Indonesia, Ethiopia, India, Mexico, Guatemala, Peru, và Honduras. Brazil cung cấp khoảng một phần ba sản lượng cà phê thế giới. Vài nhà am hiểu cà phê nhận định rằng người trồng cà phê Brazil chuộng số lượng hơn chất lượng, tuy nhiên sự hiểu nhầm này có thể liên quan đến quota từng được áp lên sản lượng cà phê bởi viện cà phê địa phương.

Được tung ra vào những năm đầu thập kỷ 60s, là một phần của Hiệp Ước Cà Phê Quốc Tế (International Coffee Agreement), hệ thống quota được đặt ra để kiểm soát giá và bình ổn thị trường. Nhiều nguồn tin khác nhau bình luận rằng hạt cà phê chất lượng cao đã được trộn trước khi xuất khẩu để đạt được quota khối lượng, dẫn đến sản phẩm đầu cuối có chất lượng thấp, bởi vì các loại hạt cà phê khác nhau không thể được rang đều cùng nhau. Sau khi chính sách quota chấm dứt vào cuối thập kỷ 80s, người tiêu dùng càng ngày càng có thể mua cà phê từ một nguồn. Và bây giờ có thể thấy rất rõ chất lượng, các chủng loại đa dạng và độ phức tạp của cà phê Brazil. Bởi vì hầu hết các nông trại cà phê ở mức nhỏ (70% nhỏ hơn 25 acres / 10 hectares), sự phong phú và chủng loại của sản phẩm rất cao.

Với tất cả những nước sản xuất cà phê, cũng như những vùng trồng riêng ở mỗi nước, loại cà phê để lựa chọn nhiều vô kể, khiến cho công tác chọn ra loại phù hợp là cực kì khó khăn, dù bạn mua cà phê cho quán hay cho chuỗi hay mua cho bản thân. Cách duy nhất để một người yêu cà phê lựa chọn là nếm thử, xác định gu cà phê của bản thân, và luôn luôn là người tiêu dùng thông minh.

Vành Đai Hạt Cà Phê Thế Giới_Theo Loại Hạt

Vành Đai Hạt Cà Phê Thế Giới_Theo Loại Hạt

Hạt Cà Phê Và Thổ Nhưỡng

Hạt cà phê của nhiều vùng và thổ nhưỡng vẫn có thể cho ra hương vị gần giống nhau nếu được xử lý với cùng một phương pháp, do đó vị cà phê không chỉ được quyết định bởi vùng trồng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vị cà phê ở mỗi bước xử lý, từ điều kiện khí hậu trước khi thu hoạch cho đến cách chiết lấy thứ nước đen thơm lừng này vào ly. Đây là lý do vì sao mà “phòng thí nghiệm” Starbucks ở Amsterdam luôn thử nghiệm những phương pháp mới, kiến tạo và định hình xu hướng cà phê khắp châu lục. Những người thu mua nếm hạt cà phê từ từng nơi trồng mỗi năm, và chọn đặt hàng những hạt cà phê tốt nhất hiện có – có thể năm nay loại Ethiopian Yirgacheffe có chất lượng tuyệt hảo, thì năm sau loại Sumatran Batak lại được giới phê bình đánh giá rất cao.

Thợ pha chế cà phê địa phương rất sành sõi trong việc thử cà phê và có nhiều cơ hội để liên tục khám khá. Đây chính là vẻ đẹp của cà phê – có hàng ngàn hàng vạn cách kết hợp hạt, rang, xay, và pha chế để người yêu cà phê có thể dùng cả cuộc đời thưởng thức cà phê mỗi ngày một vị khác nhau.

 

Nguồn: Phỏng dịch theo cuốn “How to Make Coffee – The Science Behind the Bean” (Kingston, 2015)