Image Alt

Gaia Cafe Vietnam

Bạc Tẩy Xỉu Phé – Di Sản Cà Phê Sài Gòn

Cái tên bạc xỉu có nguồn gốc từ tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ người Hoa dùng phổ biến ở Sài Gòn – Chợ Lớn. Đây viết tắt của cụm từ “bạc tẩy xíu phé,” dịch sát nghĩa là ly không màu trắng (bạc tẩy) thêm một xíu cà phê (xỉu phé). Về căn bản, bạc xỉu là đồ uống sữa nóng có đổ thêm một chút cà phê. Món này khác hẳn với món cà phê sữa đá Sài Gòn nhé. So với cà phê sữa đá thì bạc xỉu có vị cà phê nhẹ và dễ uống hơn cà phê sữa đá rất nhiều.

Bạc Tẩy Xỉu Phé – Di Sản Cà Phê Sài Gòn

Nói bạc xỉu là di sản của Sài Gòn cũng không ngoa. Vào những thập niên 50-60 của thế kỷ 20, cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn mở nhiều quán ăn, quán nước phục vụ cho tầng lớp lao động, bình dân và người thu nhập thấp. Vào thời đó, sữa tươi thuộc vào hàng xa xỉ phẩm, rất đắt đỏ và hiếm. Vì vậy mà các tiệm người Hoa này sử dụng sữa đặc có đường quậy với nước nóng để uống thay thế cho sữa tươi. Tuy nhiên, sữa đặc pha nước sôi có mùi hơi khó uống nên người ta mới cho thêm một xíu cà phê vào, mục đích chính là để át đi mùi khó chịu, làm ly sữa trở nên dễ uống hơn. Và thế là đồ uống “bạc xỉu” đã được ra đời từ đó.

Sau này, một số quán cà phê mới dựa trên bạc xỉu để biến tấu và tạo ra thêm một món đồ uống tương tự tên là cà phê sữa tươi. Ngoài ra, có nơi còn pha thêm các thành phần khác như nước cốt dừa để đa dạng hóa mùi vị cho menu của mình.