Image Alt

Gaia Cafe Vietnam

Cà Phê Mật Ong Trắng và Vàng (Honey Coffee)

Phân Biệt Cà Phê Mật Ong Trắng và Mật Ong Vàng

Cà phê mật ong trắng (white honey coffee) thường được xát tươi và rửa sạch bằng máy, phần lớp nhầy còn giữ lại rất ít. Còn loại hạt cà phê mật ong vàng (yellow honey coffee) được xử lý qua phương pháp semi-washed với lớp nhầy được giữ lại nhiều hơn một ít so với loại mật ong trắng.

Phần trăm lớp nhầy còn giữ lại của từng loại mật ong tùy thuộc vào từng vườn trồng và chế biến cà phê. Mặc dù đã có nhãn dán ghi rõ cho từng loại cà phê, người mua cũng nên thảo luận thêm về quy trình xử lý cụ thể của loại mình đang cần mua để tránh mua nhầm. Nhìn chung, màu hạt cà phê mật ong càng “nhạt” thì vị ly cà phê pha ra sẽ hơi chua do không còn lớp thịt nhầy để tạo đường trong quá trình phơi ủ nữa. (Tham khảo bài Mật Ong Vàng, Đỏ, Đen Khác Nhau Như Thế Nào để hiểu mối tương quan giữa quá trình phơi ủ và hương vị cuối cùng của cà phê.)

White honey coffee (Photo credit: Caffe Pechora)

*Đặc Điểm Chính Của Cà Phê Mật Ong Trắng (White Honey):

Lớp nhầy: gần 100% bị lột bỏ
Phơi khô tự nhiên dưới nắng
Hậu vị: thanh, hài hòa (clean, balanced)
Do cà phê mật ong trắng gần như không còn phần thịt nhầy nào, hoặc cao lắm là 10% còn được giữ lại. Vị của white honey có thể được so sánh tương đương với loại cà phê được xử lý bằng phương pháp ướt (washed method).

 

Yellow Honey Coffee (Photo credit: Campbell & Syme)

*Đặc Điểm Chính Của Cà Phê Mật Ong Vàng (Yellow Honey):

Lớp nhầy: 50% bị tách bỏ
Phơi khô tự nhiên dưới nắng mặt trời
Hậu vị: hương hoa, hương trái cây (floral, fruity, apricot)
Có một dòng cà phê mật ong nữa nằm giữa white và yellow honey đó là dòng golden honey. Dòng này bị lột bỏ khoảng 75% lớp thịt nhầy và có hậu vị thanh và giống cam quýt (crisp, citrusy). Tuy nhiên, dòng yellow honey phổ biến và được ưa chuộng hơn dòng golden honey.

Loại cà phê mật ong vàng được phơi dưới rất nhiều nắng mặt trời tự nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc hạt được nhận nhiều nhiệt và khô nhanh hơn. Dòng này thường phơi trong khoảng một tuần, tùy vào vị trí địa lý của chỗ phơi. Tương tự như dòng white honey, vị của yellow honey gần giống với các loại cà phê được chế biến bằng phương pháp ướt. Nhưng vì có phần trăm lớp thịt nhầy còn lại trên hạt cao hơn dòng white honey, yellow honey sở hữu hậu vị ngọt hơn dòng white honey một chút.

Comments

  • erotik izle
    13/11/2020

    Asking questions are genuinely fastidious thing if you are not understanding anything completely, but this post presents nice understanding even. Livvyy Kenon Chak

Sorry, the comment form is closed at this time.