Image Alt

Gaia Cafe Vietnam

Du Lịch Thế Giới Qua Cà Phê

12 loại cà phê khác nhau được các nước thưởng thức trên thế giới.

Đa số mọi người trên thế giới mỗi buổi sáng đều có một nghi thức chung: thức dậy + uống cà phê. Tuy nhiên, mỗi nước lại có một cách pha cà phê rất đặc sắc và khác biệt. Dưới đây là 12 loại từ 12 nước ở đủ 5 châu lục mà Gaia đã chọn lọc ra, tương ứng cho 12 tháng. Tưởng tượng là mỗi tháng mình sẽ được đi du lịch ở một nước này nha 😃 Bây giờ chỉ có thể du lịch online thui 😅

Úc – Flat White

Flat white là một loại cà phê sữa khá giống latte nhưng mà nhỏ hơn, gồm bọt sữa đổ vào một shot espresso.

Phần Lan – Kaffeost

Cà phê đen nóng bỏ thêm mấy miếng phó mát. Nghe thì hơi lạ, nhưng mà người Phần thích loại này lắm. Phó mát (cheese curds) của họ béo vừa nên có lẽ vị cũng giống như sữa.

Đức – Pharisäer

Một combo của cà phê đen, đường, và rượu rum, trên cùng là kem đánh (whipped cream) và rắc vụn chocolate bào. Đức không phải là nước duy nhất dùng cà phê chung với rượu đâu! Có nhiều nước xứ lạnh thích pha rượu vào với cà phê lắm á.

Hy Lap – Frappé

Đước tạo ra bởi một nhân viên của Nestle năm 1957, Frappé là cà phê hòa tan pha chung với bọt sữa đánh mịn. Đây là một loại thức uống rất phổ biến trong mùa hè ở Hy Lạp.

Ireland – Cà phê Ireland

Thêm một nước nữa pha rượu mạnh chung với cà phê. Rượu Whiskey của Ireland nổi tiếng khắp năm châu luôn nên họ pha uống với cà phê (và 800 thứ khác) cũng không có gì lạ. Irish coffee bao gồm cà phê đen, Irish whiskey, đường và topping bằng một lớp kem dày. Mlem!

Ý – Espresso Romano

Một ly espresso chính hiệu nên có thêm 1 lát chanh cắt bỏ vào. Người ta nói chanh sẽ đẩy hương cà phê lên ngưỡng cao hơn, vì espresso ở Ý dùng 100% hạt Arabica rang đậm để chiết xuất ra espresso, nên hương vị của chanh vàng có tính tương hỗ rất tốt với vị chua thanh nguyên bản của hạt Arabica.

Malaysia – Yuanyang

3 phần cà phê + 7 phần trà sữa, uống nóng hay đá đều ngon. Yuanyang không chỉ phổ biến ở Malaysia mà còn ở HongKong nữa đó.

Mexico – Café de Olla

Một thức uống đặc sắc của địa phương được pha trong ly gốm chung với đường mía và quế. Quế cũng là một loại gia vị bổ trợ rất tốt cho hương thuần túy của cà phê nữa đó.

Morocco – Cà phê gia vị

Người Ma-Rốc sử dụng rất rất rất nhiều loại gia vị có tính nhiệt cho ly cà phê của họ. Cà phê gia vị (spiced coffee) là một hỗn hợp cà phê đen nóng hòa với quế, định hương, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu và hoa hồi. Nghe mà ấm hết cả người.

Bồ Đào Nha – Mazagran

Một loại thức uống rất giải khát và dễ uống gồm cà phê, soda chanh hoặc soda thường. Cà phê Mazagran bắt nguồn từ Algeria cơ, nhưng người Bồ Đào Nha đã bắt đầu cho thêm chanh vô và biến Mazagran thành một trong những loại cà phê đặc sản của nước này. Món này ai cũng có thể thử làm tại nhà luôn!

Senegal – Café Touba

Khác với các nước khác cho gia vị vào cà phê trong quá trình pha chế, cà phê Touba của Senegal được trộn chung với tiêu đen Guinea và đinh hương trước khi rang luôn. Cà phê nhân xanh và 2 loại gia vị này được trộn đều rồi mới đem đi rang, sau đó xay và pha thành cà phê. Gaia cũng muốn làm thử mà sợ hư máy rang quá =)

Turkey – Kahvey / Kahvesi

Hạt cà phê được xay cực kì mịn (mịn như bột mì luôn) sẽ được nấu trong một cái “nồi” bằng đồng hoặc đồng thau tên là cezve. Sau khi nấu xong thì đổ ra tách uống thẳng luôn chứ không lọc lại. Uống Kahvesi của Thổ Nhĩ Kỳ là bạn sẽ uống luôn cả bột cà phê luôn đó.

Tổng hợp, phỏng dịch và hình ảnh bởi Gaia từ các nguồn: Insider, Pinterest, Canva, và Wikipedia.

Nếu các bạn muốn copy về thì vui lòng ghi nguồn từ Gaia nhé. Gaia đã bỏ rất nhiều công sức để hiểu, dịch và tổng hợp thông tin, mang kiến thức đến với nhiều người hơn. Gaia luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền của người khác, nên Gaia mong các bạn cũng như vậy với Gaia nhé!

Cũng trong chủ đề du lịch và văn hóa cà phê thế giới thì bạn có thể xem thêm bài này nha: