Mật Ong Vàng, Đỏ & Đen: Khác Nhau Như Thế Nào?
Sau khi đã hiểu phương pháp chế biến mật ong là gì, bây giờ chúng ta tìm hiểu tiếp về các loại khác nhau của kiểu xử lý này nhé!
Hầu hết các sản phẩm cà phê đầu cuối sẽ không có thông tin cụ thể về loại mật ong trên bao bì. Chỉ có vườn trồng, cơ sở gia công và các nhà buôn cà phê mới gọi các loại cà phê cụ thể như mật ong trắng (white honey), mật ong vàng (yellow honey), mật ong đỏ (red honey) và mật ong đen (black honey).
Đơn giản là, mật ong trắng và vàng (white and yellow honeys) có phần trăm lớp thịt nhầy còn lại trên vỏ thóc thấp hơn sau khi đã qua tách vỏ. Như vậy, mật ong đỏ và đen (red and black honeys) có phần trăm lớp nhầy cao hơn. Phần trăm lớp nhầy còn lại càng cao thì ly cà phê sau khi pha ra có mùi vị đậm đà và hậu ngọt cao hơn.
Phương pháp xử lý mật ong này được chia thành 4 loại chính, dựa vào tỷ lệ lớp thịt nhầy còn lại trên vỏ thóc:
- Mật ong trắng (White Honey): có 10% – 15% lớp nhầy còn trên vỏ thóc.
- Mật ong vàng (Yellow Honey): có 15% – 50% lớp nhầy còn trên vỏ thóc.
- Mật ong đỏ (Red Honey): có 50% – 90% lớp nhầy còn trên vỏ thóc.
- Mật ong đen (Black Honey): có 90% – 100% lớp nhầy còn trên vỏ thóc.