Pha Cà Phê Với Moka Pot
Nguồn gốc tên gọi
Moka được phát minh bởi Luigi de Ponti ngay trên quê hương của cà phê espresso – nước Ý, và được Alfonso Bialetti mua lại vào năm 1933. Công ty Bialetti Industrie tới nay vẫn là nhà sản xuất lớn của ấm pha cà phê này và bán dưới tên thương mại là Moka Espress. Loại bình này được đặt tên theo thành phố cảng Mocha ở Yemen, nơi tương truyền là nơi khởi nguồn cà phê thế giới.
Moka Pot còn có một tên gọi khác là ấm Bialetti, được đặt theo tên của nhà sản xuất ra loại hình pha cà phê đặc sắc này. Trải qua hơn 80 năm, ấm Bialetti Moka vẫn giữ nguyên thiết kế không đổi (hình dáng, chất liệu) và trở thành những “chiếc máy pha cà phê” tại gia của hàng triệu người trên khắp thế giới.
Ở Ý, ấm moka còn có tên gọi thân thương khác là Machinetta, có nghĩa là cái máy nhỏ trong tiếng Ý.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Bình pha cà phê Moka (aka ấm Moka, Moka Pot) có cấu tạo và nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Moka Pot bao gồm 3 phần chính: phần chứa nước, phin chứa cà phê rang xay, và bình đựng cà phê sau khi pha xong.
Thiết bị này giống như một cái xô nhôm với một ống kim loại rỗng có đỉnh đục lỗ. Nước được cho vào xô cùng với đồ giặt, xà phòng và đun nóng đáy xô lên. Sự gia nhiệt tạo nên áp suất đẩy nước sôi dâng lên cao trong ống kim loại và thoát ra khỏi các lỗ nhỏ ở phía trên. Qua đó làm sạch quần áo cùng với xà phòng. Có thể nói, lò hơi và phễu cơ bản này là nền tảng cho thiết kế ấm Bialetti Moka Express của Alfonso.
Ngày nay, có rất nhiều loại ấm moka khác nhau trên thế giới: các loại truyền thống được dùng cho bếp ga, bếp điện, và vài dòng hiện đại hơn có tích hợp sẵn đế điện ở phía dưới ấm. Hầu hết ấm moka đều làm bằng chất liệu nhôm, inox hoặc thủy tinh.
Hướng Dẫn Các Bước Pha Cà Phê Bằng Moka Pot
Thao tác để pha chế cà phê bằng ấm Moka cực kì dễ dàng luôn. Bạn chỉ cần 1 ấm Moka xịn và cà phê chất lượng cao là xong! 1. Đổ nước vào khoang chứa 2. Xay cà phê mịn (hoặc dùng cà phê xay sẵn) và cho vào phin với 1 lượng vừa phải; cào bằng mặt cà phê, không cần phải nén chặt đâu nhé 3. Gắn cả 3 phần lại với nhau, vặn chặt 4. Đặt lên bếp đun nóng cho đến khi nước sôi và cà phê được chiết xuất hết Theo cảm nhận cá phân của Gaia thì cà phê chiết xuất từ ấm Moka khá đậm vị, full-bodied. Nếu dùng Moka Pot Brikka nữa thì sẽ cho ra cà phê rất gần với Espresso luôn! Kinh nghiệm của Gaia là nếu đổ nước sôi vào khoang chứa nước bên dưới thì sẽ rút ngắn được thời gian pha. Tuy nhiên, hương vị sẽ bị nhạt và nguy cơ khiến cà phê bị under-extract rất cao. Nên thay vì đốt cháy giai đoạn thì Gaia khuyến khích bạn dùng nước nguội để cà phê có thời gian từ từ chiết xuất nhé. Với một cái ấm Moka xịn thì sẽ không sợ nhiệt độ nóng từ thành ấm làm khét cà phê trước khi nước ngấm đâu.
Lưu ý: Loại cà phê sử dụng cho Moka thực sự rất đa dạng về chủng loại và nhiệt rang. Tuy nhiên, cà phê phải tươi thì hương vị tối đa mới được bảo đảm. Đối với Moka Pot Brikka thì cà phê tươi mới cho ra được lớp crema dày đẹp phía trên giống như của 1 shot espresso á.
// Gaia Café dặn dò //
Kích Cỡ Xay Cà Phê Phù Hợp Với Moka Pot – Fine Grind
Cà phê xay để pha với Moka Pot nên là Fine grind, cỡ xay mịn như muối ăn. Để dễ hơn thì nếu bạn nhờ Xưởng Ray xay sẵn cho mình thì có thể nhờ xay cỡ pha Espresso. Thực sự kích cỡ xay sai có thể hủy hoại ly cà phê của bạn. Sẽ rất là tiếc nếu bạn bỏ tiền triệu mua ấm và cà phê hạt chất lượng cao sang xịn mịn để rồi pha ra ly dở ẹc vì lỡ xay sai cỡ.
𝑇ℎ𝑒 𝑐𝑜𝑓𝑓𝑒𝑒 𝑔𝑟𝑖𝑛𝑑𝑒𝑟 𝑖𝑠 𝑎 𝑠𝑢𝑝𝑟𝑒𝑚𝑒𝑙𝑦 𝑖𝑚𝑝𝑜𝑟𝑡𝑎𝑛𝑡 𝑙𝑖𝑛𝑘 𝑖𝑛 𝑡ℎ𝑒 𝑐ℎ𝑎𝑖𝑛 𝑡ℎ𝑎𝑡 𝑒𝑥𝑡𝑒𝑛𝑑𝑠 𝑓𝑟𝑜𝑚 𝑡ℎ𝑒 𝑐𝑜𝑓𝑓𝑒𝑒 𝑐ℎ𝑒𝑟𝑟𝑦 𝑡𝑜 𝑎𝑛 𝑒𝑥𝑞𝑢𝑖𝑠𝑖𝑡𝑒 𝑒𝑠𝑝𝑟𝑒𝑠𝑠𝑜!
Five Senses Coffee
Tham khảo thêm bài viết chi tiết về kích cỡ xay hạt cà phê chuẩn cho từng phương pháp pha chế ở loạt bài này của Gaia nhé.